เที่ยวสุรินทร์ เที่ยวชุมชน ยลวิถี กินอาหารท้องถิ่น บ้านอาลึ

บ้านอาลึ สุรินทร์

อพท. ชวนเที่ยวชุมชน ยลวิถีชาว “กูย” กินอาหารถิ่น ทำเครื่องรางมหาเส่ห์ ชมบ้านเก่า 100 ปี วันเดียวก็เที่ยวได้ ที่บ้านอาลึ สุรินทร์

.

ชาวกูย

ชาวกูย บ้านอาลึ สุรินทร์

ชาว “กูย” อาศัยอยู่เป็นจำนวนมากในจังหวัดสุรินทร์ และศรีสะเกษ รวมทั้งตอนเหนือของกัมพูชา และตอนใต้ของลาว

พวกเขามีวัฒนธรรมเป็นของตนเอง มีภาษาพูดที่คล้ายภาษาเขมร แต่ไม่มีภาษาเขียน และไม่มีตัวอักษร มีความเชื่อเรื่องผี เครื่องรางของขลัง และเป็นกลุ่มคนที่มีศีลธรรมสูง

หลายคนอาจไม่คุ้นกับชาว “กูย” แต่ถ้าบอกว่า “ส่วย” ต้องมีคนร้องอ๋อ ทั้งสองคำนี้หมายถึงชาติพันธุ์เดียวกัน แต่เค้าไม่ชอบให้เรียกว่า “ส่วย” นะครับ

กิจกรรมของบ้านอาลึ สุรินทร์

บ้านอาลึ สุรินทร์
บ้านอาลึ สุรินทร์
บ้านอาลึ สุรินทร์

ที่นี่เป็นชุมชนท่องเที่ยวที่รักษาอัตลักษณ์ของชาวกูย ซึ่งอพยพจากลาวตั้งแต่ 100 ปีก่อนไว้อย่างเหนียวแน่น ทั้งความเชื่อและวิถีชีวิต ใครพลังงานหมด เบื่อโลกใบเก่า เราอยากชวนไปสัมผัสอีกโลกหนึ่งของชาวกูยที่สุรินทร์ครับ

ไหว้ศาลปู่ตา ดูดวงด้วยคางไก่

บ้านอาลึ สุรินทร์

ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนในหมู่บ้านเคารพ เป็นเหมือนการบอกกล่าว และขอพรผู้ใหญ่ พิธีทำกันอย่างง่ายๆ เด็ดใบไม้จากแถวๆ นั้นมาไหว้ได้เลย ต่อด้วยการทำนายโชคชะตาจากคางไก่ต้ม ปิดท้ายด้วยการชิมไก่ต้ม ที่หน้าตาอาจดูธรรมดา แต่มันนุ่มและหอมสมุนไพรมากๆ

เล่นแกลมอ

เล่นแกลมอ บ้านอาลึ สุรินทร์
เล่นแกลมอ บ้านอาลึ สุรินทร์
เล่นแกลมอ บ้านอาลึ สุรินทร์

ชาวกูยเชื่อว่า การเจ็บป่วยเกิดจากการไม่เคารพเจ้าที่เจ้าทาง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และผีบรรพบุรุษ และต้องใช้ “พิธีแกลมอ” เพื่อรักษา

พิธีนี้จะดำเนินเรื่องไปตามลำดับ เริ่มตั้งแต่มีนายพรานจับเอาช้าง ม้า และขโมยเอามีด ธนู ของเจ้าเมืองไป ผู้ชมต้องช่วยกันตามแย่งของจากนายพรานกลับมาให้ได้ เป็นกิจกรรมที่คึกคักสุดๆ แม่ๆ เฮฮามาก เอาธนูไล่ยิงผมด้วย ฮือๆ อย่าทำโผมม

ชมบ้านเก่า 106 ปี

บ้านของชาวกูย
บ้านของชาวกูย
บ้านของชาวกูย

บ้านของชาวกูยที่ยังมีคนอาศัยอยู่จริงๆ มีครัวเก่าแก่ มีกระด้งเลี้ยงไหม และกำแพงด้านหนึ่งที่มีโปสเตอร์ One Piece!! เอกลักษณ์ของบ้านที่นี่ คือ ใช้ใบตะแบกมาทำเป็นหน้าต่าง มีช่องให้แสงและถ่ายเทอากาศ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นจริงๆ

ทำเครื่องรางจากว่านเปราะหอม

บ้านอาลึ สุรินทร์
บ้านอาลึ สุรินทร์
ไก่งวง

ว่านเปราะหอม ว่านมงคล เป็นกิจกรรมที่สาวๆ ชอบมาก ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และเป็นว่านมหาสเนห์ ระหว่างที่ทำก็จะมีไก่งวง พยายามเดินจีบไก่สาวให้ดูเล่นๆ

ชิมอาหารกูย

อาหารกูย
อาหารกูย
อาหารกูย

กินข้าวตำหรับกูยแท้ ส้มตำใส่ขิงซอย ป่นปลาทู กินง่าย หอมปลาร้าละมุน ยำดักแด้ตัวอ้วน กินเพลิน ตบท้ายด้วยทับทิมกรอบหอมหวาน

ย้อมผ้าด้วยมะเกลือ

บ้านอาลึ สุรินทร์
บ้านอาลึ สุรินทร์

เอกลักษณ์ของชาวกูย คือ แต่งกายด้วยไหมสีดำที่ย้อมด้วยมะเกลือทั้งชุด เราจะได้เห็นกระบวนการย้อมสีจากธรรมชาติ แปลกมากที่ผลไม้ลูกสีเขียว พอย้อมผ้าแล้วออกมาสีดำซะอย่างนั้น

ซอยผ้า

บ้านอาลึ สุรินทร์
บ้านอาลึ สุรินทร์
บ้านอาลึ สุรินทร์

ออกแบบลวดลายบนกระเป๋าด้วยตัวเอง จะมีแม่ๆ สอนอย่างละเอียดเลย ส่วนลวดลายขึ้นอยู่กับฝีมือจ้า เสร็จแล้วเอากระเป๋ากลับบ้านได้เลย

แต่เดิมการแซวผ้า คือการเอาผ้าชิ้นเล็กๆ มาต่อกันให้กลายเป็นเสื้อ แต่เดี๋ยวนี้เราสามารถทอผ้าผืนใหญ่ได้แล้ว ก็เลยพัฒนามาเป็นการทำลวดลายแทน

อุดหนุนผลิตภัณฑ์ของชุมชน

บ้านอาลึ สุรินทร์
บ้านอาลึ สุรินทร์

ชุมชนยังมีผลิตภัณฑ์น่ารักๆ ให้เลือกช็อปในราคาไม่แพง เช่น เสื้อ กระเป๋า เข็มกลัด และอื่นๆ

แผนที่ เวลาเปิด ราคา

เที่ยวชุมชนบ้านอาลึ สุรินทร์

แผนที่

• ต.สำโรงทาบ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์
Google Maps

ราคา

• ราคาเปลี่ยนไปตามกิจกรรมเลือกครับ ติดต่อชุมชนก่อนน้า

ติดต่อ

Reference
https://www.m-culture.go.th
https://www.finearts.go.th
http://sac.or.th