หนำเลี๊ยบคืออะไร มีประโยชน์ยังไงบ้าง

หนำเลี๊ยบ Chinese black olive

หนำเลี๊ยบคืออะไร มีประโยชน์ยังไง เรามารู้จักเจ้าผลไม้สีดำ เบื้องหลังข้าวอบหนำเลี๊ยบ เมนูโปรดของใครหลายคนกันครับ

หนำเลี๊ยบคืออะไร

หนำเลี๊ยบ (Chinese Black Olive) ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Canarium pimela เป็นพืชตระกูลมะกอก มีถิ่นกำเนิดทางตอนใต้ของประเทศจีน แต่ก็พบในเวียดนาม ลาว และกัมพูชาด้วย ลำต้นสูงได้ถึง 30 เมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุดประมาณ 90 เซ็นติเมตร

ผลสุกมีสีดำ รูปทรงรี หัวท้ายเรียว ยาวประมาณ 3 เซ็นติเมตร ผิวเปลือกบางและเรียบ ลักษณะคล้ายมะกอกดำ แต่หนำเลี๊ยบจะเรียวและยาวกว่า ที่เรานินิยมนำมาปรุงอาหาร เป็นหนำเลี๊ยบกระป๋องหรือดองเกลือ

อย่างไรก็ตาม คุณ Stephen O’Harrow อาจารย์จากมหาวิทยาลัยฮาวาย ได้กรุณาอีเมลมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จริงๆ แล้วต้นหนำเลี๊ยบ (Canarium pimela) มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศเวียดนาม และมีการนำเข้าไปในประเทศจีนประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 10 (ค.ส. 901-1000) ครับ

โดยแรกเริ่ม ประเทศจีนนำเข้าไปเพราะต้องการยางของมัน ใช้เพื่อป้องกันรอยรั่วของเรือไม้ แต่หลังจากนั้นอาจมีคนทดลองกินผล และพบว่ากินได้ และนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง จนกลายเป็นหลายๆ เมนูยอดนิยมในปัจจุบัน

หนำเลี๊ยบไม่ใช่สมอจีน

ด้วยความที่หน้าตาคล้ายกัน เลยมีหลายคนเข้าใจผิดว่าหนำเลี๊ยบ (Chinese Black Olive) คือสมอจีน (Chinese White Olive) พืชทั้งสองชนิดอยู่ในวงศ์เดียวกัน แต่คนละสายพันธุ์ ความแตกต่างที่เห็นได้ง่ายคือ ลูกสมอจีนมีลักษณะกลมมนกว่า และมีสีเขียว

ซื้อหนำเลี๊ยบกระป๋องจาก Shopee

หนำเลี๊ยบมีประโยชน์อย่างไร

นอกจากทำอาหารอร่อย มันยังมีประโยชน์ทางยา และมีสารต้านอนุมูลอิสระด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่โดดเด่น แต่สามารถกินได้อย่างปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง

ประโยชน์ทางยา

• ผลและใบ ช่วยแก้ท้องเสีย และบรรเทาโรคไขข้อ (Rheumatism) ได้
• ผลสามารถช่วยถอนพิษแอลกอฮอล์ และบรรเทาอาการเจ็บคอ

สารอาหารอื่นๆ

นักวิจัยชาวจีนพบว่าหนำเลี๊ยบมีสารอาหารอื่นๆ อีกหลายชนิด เช่น

Flavones สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในพืชหลายชนิด ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคเกี่ยวกับสมอง เช่น อัลไซเมอร์ และสมองเสื่อม
Kaempferol สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง โรคหัวใจ มีฤทธิ์ต้านเชื้อโรค
Phytochemicals สารให้รสชาติและกลิ่นที่พบในพืช ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ช่วยต้านการอักเสบ
Quercetin  สารต้านอนุมูลอิสระ และต้านอาการอักเสบ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
Shikimic Acid สารต้านไวรัส ใช้ป้องกันและรักษาไข้หวัดใหญ่
Ellagic Acid อาจช่วยในการรักษามะเร็ง เบาหวาน ฝ้า และยังจำเป็นต่อระบบความจำและการคิด แต่ยังไม่มีการศึกษาชัดเจนถึงประโยชน์ที่แท้จริงของมัน
Stigmasterol สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในพืชหลายชนิด ช่วยต้านมะเร็ง การอักเสบ เบาหวาน ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ช่วยป้องกันระบบประสาท

ร้านอาหารที่มีเมนูหนำเลี๊ยบ

ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการศึกษาที่ชัดเจนถึงประโยชน์ต่อสุขภาพของหนำเลี๊ยบ แต่อย่างน้อยมันก็อร่อย ใครที่ยังไม่เคยกิน ไปร้านอาหารจีนคราวหน้า ลองสั่งอาหารที่มีหนำเลี๊ยบมาชิมกันน้า แล้วคุณอาจจะติดใจเหมือนผม ^^

ถ้าไม่รู้จะเริ่มที่ไหน ลองดูร้านที่เราเคยรีวิวก็ได้ครับ

อันอันเหลา (An An Lao) ร้านอาหารจีนพระราม 4
ห้องอาหาร The Greenhouse โรงแรม The Landmark Bangkok

Reference
thai-thaifood.com
kaset.today
blog.arda.or.th
th.openrice.com
pubmed.ncbi.nlm.nih.gov
webmd.com