ซีอิ๊วดำกับซีอิ๊วดำหวาน ต่างกันยังไง?

ซีอิ๊วดำกับซีอิ๊วดำหวาน ต่างกันยังไง

ถ้าพูดถึงซอสจากถั่วเหลือง หลายคนคงนึกถึงซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรส แต่อันที่จริงมันยังมีพี่น้องอีก 2 ชนิด คือ ซีอิ๊วดำกับซีอิ๊วดำหวาน ซึ่งถึงจะมีสีดำคล้ายกัน แต่พวกมันไม่เหมือนกันเลย วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักเครื่องปรุงสองชนิดนี้ให้ดีขึ้นครับ

ซีอิ๊วดำ คืออะไร

คือเครื่องปรุงที่ได้จากการหมักถั่วเหลืองแบบเดียวกับซีอิ๊วขาว แต่ใช้ระยะเวลานานขึ้น มีรสเค็มและกลิ่นแรงกว่า ให้สีน้ำตาลดำ ใช้ในอาหารคาวที่ต้องการสีน้ำตาล แต่ไม่ต้องการรสหวาน เช่นกุ้งอบวุ้นเส้น หรือผัดซีอิ๊ว ด้วยความที่มันมีรสเค็ม หลายคนเลยเรียกให้ชัดเจนไปเลยว่า “ซีอิ๊วดำเค็ม” บางยี่ห้ออาจกำกับด้วยภาษาอังกฤษว่า Black Soy Sauce หรือ Dark Soy Sauce

ซื้อซีอิ๊วดำ(เค็ม)
Shopee
Lazada

ซีอิ๊วดำหวาน คืออะไร

ใช้ซีอิ๊วขาวมาปรุงด้วยโมลาส(กากน้ำตาล) น้ำตาลทรายขาว หรือน้ำตาลทรายแดง ทำให้มีรสหวานนำ ขมเล็กน้อย บางสูตรอาจมีรสเค็มได้ด้วย กลิ่นไม่แรง มีความหนืดขึ้นและสีดำเข้มกว่า ส่วนใหญ่จะมีภาษาอังกฤษกำกับว่า Sweet Soy Sauce ถ้าพูดถึงซีอิ๊วดำในบ้านเรา ส่วนใหญ่จะเป็นซีอิ๊วแบบนี้ครับ

ซื้อซีอิ๊วดำหวาน
Shopee
Lazada

ซีอิ๊วดำกับซีอิ๊วดำหวาน ต่างกันยังไง

สุดท้าย เราขอสรุปเป็นข้อๆ แบบนี้ครับ

1) การเรียกชื่อ : ถ้าพูดถึงซีอิ๊วดำเฉยๆ ที่ถูกต้องควรหมายถึงซีอิ๊วดำที่มีรสเค็มและไม่ผสมสารให้ความหวาน ส่วนซีอิ๊วดำที่มีรสหวาน จะต้องเรียกว่าซีอิ๊วดำหวาน แต่บางทีเราใช้สลับกันไปมา ประกอบกับสินค้าในท้องตลาดส่วนใหญ่จะเป็นซีอิ๊วดำหวาน ทำให้เวลาเราเรียกซีอิ๊วดำเฉยๆ หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นซีอิ๊วดำหวานครับ
2) การผลิต : ซีอิ๊วดำ หมักตามธรรมชาติ ใช้เวลานานกว่า ซีอิ๊วดำหวาน คือซีอิ๊วขาวผสมสารให้ความหวานตามสัดส่วนที่กำหนด
3) สี : ซีอิ๊วดำ สีน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน สีดำเข้ม
4) ความหนืด : ซีอิ๊วดำจะไม่หนืด ส่วนซีอิ๊วดำหวานจะมีความข้นหนืดมากกว่า
5) รสชาติ : ซีอิ๊วดำ กลิ่นชัดกว่าและให้รสเค็ม ซีอิ๊วดำหวาน กลิ่นอ่อน ให้รสหวานนำ ขมเล็กน้อย บางสูตรมีรสเค็มด้วย
6) ใช้ทำอาหารอะไร : ซีอิ๊วทั้ง 2 ชนิดนิยมใช้กับอาหารคาวเพื่อให้ได้สีน้ำตาลเหมือนกัน ใช้แทนกันได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนครับ

ถึงตรงนี้หลายคนคงเข้าใจความแตกต่างของเครื่องปรุงสองชนิดนี้ และเลือกซื้อได้ตรงใจมากขึ้น เรียกว่าเข้าครัวครั้งหน้า ได้อาหารอร่อยถูกปากแน่นอนจ้า

Reference
https://www.ginnginn.com/
http://healthysoysauce.com/
http://www.foodnetworksolution.com
https://www.facebook.com/107207760756766/posts/125516302259245/