กาแฟ อาราบิก้า กับ โรบัสต้า ต่างกันยังไงนะ?

กาแฟ อาราบิก้า กับ โรบัสต้า

กาแฟ อาราบิก้า กับ โรบัสต้า ต่างกันยังไง? ถ้าจะพูดถึงสายพันธุ์กาแฟยอดนิยมที่ครองใจชาว Coffee Lover มาเนิ่นนานคงจะหนีไม่พ้น “อาราบิก้า” และ “โรบัสต้า” แม้แต่คนที่ไม่เคยชิมกาแฟแม้แต่นิดเดียวยังคุ้นชื่อเลยใช่มั้ยล่ะ? แต่กาแฟสองชนิดนี้ต่างกันยังไงบ้าง? มาดูกันครับ — ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com

แหล่งปลูก

มาเริ่มดูกันตั้งแต่แหล่งปลูกเลยครับ

อาราบิก้า

ส่วนใหญ่จะปลูกในที่สูง เหนือน้ำทะเลขึ้นไปประมาณ 3,000 ฟุต โดยโซนที่เห็นบ่อยๆ จะเป็นแถบภาคเหนือ เค้าไม่ได้มีแค่ชา แต่มีอาราบิก้าด้วย

โรบัสต้า

ส่วนกาแฟโรบัสต้าจะชอบอยู่ที่ต่ำๆ และชื้นหน่อย ตั้งแต่ระดับน้ำทะเลไปจนถึงเหนือน้ำทะเล 2,000 ฟุต ส่วนใหญ่เลยพบได้บ่อยทางภาคใต้

รสชาติ

อาราบิก้า

รสกลมกล่อมนุ่มลึก ผสานแนวหวานละมุน (จากไขมันและน้ำตาลที่มากกว่านิดหน่อย) บางทีก็มีความอมเปรี้ยวเล็กน้อย จากสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความเป็นกรดเบาๆ ผสมผสานหลายมิติ จนครองใจชาวคอกาแฟไปได้กว่า 80% ทั่วโลก ยิ่งร้านที่คัดสรรเมล็ดพันธุ์กาแฟนี้เป็นพิเศษจะยิ่งทำให้ลูกค้าติดใจ พุ่งตัวไปซื้อบ่อยๆ ได้เลย

โรบัสต้า

รสเข้มข้นสะใจ หนักไปทางแอบขม ถ้านึกไม่ออกลองหากาแฟผงสำเร็จรูปมาชิม กาแฟเหล่านั้นจะใส่โรบัสต้าซะส่วนใหญ่ เพราะราคาไม่แพง แต่ก็แก้อาการอยากคาเฟอีนได้ดี หรือบางที่มีการคัดเกรดก็จะได้รสชาติที่อร่อยเข้มข้น กลมกล่อมสู้อาราบิก้าพรีเมี่ยมได้สบายๆ

แต่จริงๆ ไม่ว่าจะ อาราบิก้า หรือ โรบัสต้า ปกติแต่ละร้านจะพยายามคั่วให้ตัดความเปรี้ยวออกจนหมด ถ้าร้านไหนยังเจอรสเปรี้ยวอยู่ แสดงว่าเค้าตั้งใจให้มีรสเปรี้ยว (หลายร้านจงใจให้เปรี้ยว เพื่อความสดชื่น) หรืออาจบอกได้ว่าเมล็ดพันธุ์ หรือการคั่วอาจทำได้ไม่ค่อยดีครับ

กลิ่น

นอกจากรสชาติจะต่างกันแล้ว กลิ่นก็แทบไม่เหมือนกันนะ

อาราบิก้า

กลิ่นหอมละมุน ดมแล้วผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกเหมือนพวกโกโก้ ช็อคโกแลต ผสานกลิ่นอโรม่า ช่วยเพิ่มความฟินเวลาคั่วและดื่มไปอีกกก

โรบัสต้า

กลิ่นจะออกแนวยาง ผสมดิน ถ้าไม่ใช่กาแฟสด อาจจะมีการแต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติให้หอมละมุนมากขึ้น

ปริมาณคาเฟอีน

อาราบิก้า

ปริมาณคาเฟอีน อยู่ที่ 1.5% มีน้ำตาล ไขมันดี และความเป็นกรดค่อนข้างสูง เลยมีความหวานหอมกลมกล่อม

โรบัสต้า

ปริมาณคาเฟอีน อยู่ที่ 2-3% เรียกว่าสูงเป็นเท่าตัวของอาราบิก้า แต่สารอาหารอื่นๆ จะน้อยกว่า เลยเข้มสุดๆ

ราคา

อาราบิก้า

อีกสิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ราคาอาราบิก้า จะสูงกว่าเยอะ เพราะปลูกยากกว่า ได้ผลผลิตน้อยกว่า ไม่ทนโรค ถ้าฤดูไหนแปรปรวนผลผลิตก็เสียหายได้ง่ายๆ เลย

โรบัสต้า

ส่วนใหญ่ที่เจอราคาจะถูกกว่า อาราบิก้า เยอะ เพราะปลูกง่าย ทนต่อสภาพอากาศและโรค ได้ผลผลิตมาก

สรุป กาแฟอาราบิก้า กับ โรบัสต้า ต่างกันยังไง?

กาแฟ ลาเต้อาร์ต

กาแฟอาราบิก้า กับ โรบัสต้า แทบจะต่างกันโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะในเรื่องของแหล่งปลูก รสชาติ กลิ่น ปริมาณคาเฟอีน และราคา เพราะงั้นมาลองเลือกกาแฟตามแบบมือโปรกัน ไม่แน่ว่า คนที่เข้าสู่วงการ Coffee Lover คนต่อไป อาจเป็นคุณ ^^

  • ใครที่ชอบสายหอมหวานละมุน เน้นดื่มเบาๆ คาเฟอีนไม่หนัก และรับราคาที่สูงกว่าของมันได้ ขอแนะนำ “อาราบิก้า”
  • แต่ถ้าใครชอบสายเข้ม เน้นดื่มกระตุ้นพลังงานตาตื่น คาเฟอีนจัดเต็มกว่า ราคาไม่แพง ขอแนะนำ “โรบัสต้า”

ส่วนใครที่มองหากาแฟเพื่อสุขภาพ เรามีรีวิว ชาเม่ ซาย กาแฟแคลอรี่ต่ำ กับ Room Coffee กาแฟเพื่อสุขภาพ สองยี่ห้อสองสไตล์มาฝากด้วย

Reference
https://amapangkhon.coffee/2020/04/23/tasterobustaandarabica
http://coffee-education.com/arabica-robusta
https://beanshere.com/posts/arabica-vs-robusta
https://www.siamroastery.com/content/5241/arabica-robusta