13 ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ ไปไหนดี เรามีรีวิวมาฝาก

กาฬสินธุ์เที่ยวไหนดี? เรามีคำตอบ นอกจากไดโนเสาร์ที่ทุกคนรู้จัก ที่นี่ยังมีโบราณสถานอายุกว่า 1000 ปี คาเฟ่สุดเก๋ และวัดสวยๆ อีกหลายแห่งครับ

ที่เที่ยวแนะนำในกาฬสินธุ์

บ้านนานาชาติ Coffee & English Camp

คาเฟ่ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในกาฬสินธุ์ มีสระน้ำกว้างใหญ่ มีน้ำตกและลำธารจำลองให้แช่เท้าเล่น หรือใครอยากได้มุมส่วนตัว ร้านก็มีศาลาเล็กๆ ให้นั่งแบบไม่เสียคาใช้จ่ายเพิ่ม และแน่นอนว่ามีมุมถ่ายรูปมากมายมหาศาล

ที่คาเฟ่ออกมาเก๋ขนาดนี้ เพราะเจ้าของเคยเป็นช่างภาพแฟชั่นที่อังกฤษ แต่ตัดสินใจกลับบ้านเพราะวันหนึ่งเค้ารู้สึกว่าได้รับมาพอแล้ว อยากแบ่งสิ่งดีๆ ให้สังคมบ้าง จึงตั้งมูลนิธิสอนภาษาอังกฤษและธรรมชาติให้กับเด็กๆ ที่ด้อยโอกาส โดยใช้พื้นที่และใช้รายได้จากคาเฟ่เป็นทุนในการทำกิจกรรม

อ่านเรื่องราวของคุณขวัญชัย ปรีดี เจ้าของร้านได้ที่ https://readthecloud.co

ที่ตั้ง
Google Maps
เวลาเปิด
• 10.00-18.30
ราคา
• $$

พิพิธภัณฑ์สิรินธร

พิพิธภัณฑ์สิรินธร พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีทุกสิ่งที่จะทำให้คนรักไดโนเสาร์ตื่นตา ทั้งหลุมขุดค้นจริง ได้เห็นห้องห้องปฏิบัติการของนักธรณีวิทยา ไปจนถึงกระดูกไดโนเสาร์จริงๆ ให้จับ

ความรู้สึกที่ได้เห็นฟอสซิลของจริง เป็นอะไรที่น่าทึ่งกว่าเห็นผ่านภาพถ่ายมากมายครับ

นอกจากอาคารจัดแสดงหลัก ที่นี่ยังมีหลุดขุดค้นแรกที่เป็นกำเนิดของพิพิธภัณฑ์สิรินธรให้เข้าชมด้วย ซึ่งจะอยู่ในบริเวณวัดสักกะวัน สามารถเดินไปได้ไม่ไกลมากนัก หรือขับรถไปก็ได้ครับ

พิพิธภัณฑ์สิรินธรอยู่ไม่ไกลวัดภูค่าว พุทธสถานภูสิงห์ และสะพานเทพสุดา ดังนั้นมาบริเวณนี้แล้วก็แวะเที่ยวทุกจุดได้เลยครับ

ที่ตั้ง
อาคารจัดแสดงหลัก
Google Maps
หลุมขุดค้น
Google Maps
เวลาเปิด
• 09.30-16.30
• จันทร์ ปิด
ค่าเข้าชม
• $

วัดภูค่าว (วัดพุทธนิมิต)

หลายๆ คน (รวมทั้งผมด้วย) อาจเคยผ่านตาว่ามีพระนอนอายุกว่า 2000 ปีประดิษฐานอยู่ที่นี่ แต่จริงๆ วัดภูค่าวมีอะไรน่าสนใจกว่านั้นเยอะมาก พูดได้เต็มปากว่านี่คือที่เที่ยวที่เราชอบมากที่สุดที่หนึ่งในกาฬสินธุ์เลยครับ

ผมขอแบ่งวัดนี้เป็นสองโซน ส่วนแรก ต้องเดินผ่านป่าเข้าไปไม่ไกล คือ สวนป่าธรรมชาติที่มีนกยูงกับกวางอาศัยอยู่ มีวิหารสังฆนิมิต เป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ มีวัตถุมงคล และโบราณวัตถุหลายอย่าง และพระนอน (พระพุทธไสยยาสน์ภูค่าว) ประดิษฐานอยู่ริมเขาในส่วนนี้

ส่วนที่สอง มีสิ่งก่อสร้างสวยงาม ตั้งแต่พระอุโบสถไม้ สร้างจากต้นไม้ที่ตายใต้เขื่อนลำปาว พระมหาธาตุเจดีย์ที่โดดเด่นสะดุดตา ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกฐาตุ และพระพุทธรูปนับร้อยองค์ และด้านหลังเป็นพระพุทธรูปขาดใหญ่สี่ปางที่สวยไม่แพ้กัน

ที่ตั้ง
Google Maps
เวลาเปิด
• 08.30-16.30
• บางครั้งวัดจะปิดประตู เพื่อไม่ให้นกยูงและกวางเดินออกมาที่ถนน สามารถเปิดเข้าไปได้ แต่อย่าลืมปิดนะครับ
ค่าเข้าชม
• ฟรี

วัดพุทธาวาส (วัดภูสิงห์)

วัดพุทธาวาส วัดภูสิงห์ หรือพุทธสถานภูสิงห์ เป็นที่เที่ยวบนไหล่เขา ด้านบนประดิษฐานพระพรหมภูมิปาโล พระพุธรูปสีขาวองค์ใหญ่ที่สวยงาม มีรอยพระพุธบาตรให้สักการะ

ที่นี่มองเห็นวิวได้ 360 องศา ทำให้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัด เสียดายที่เราไม่ได้ดูพระอาทิตย์ตกที่นี่

แต่เพราะว่าอยู่บนเขา ทางขึ้นค่อนข้างชัน ถ้าไม่มั่นใจในการขับรถของตัวเอง ใช้บริการรถรับจ้างซึ่งอยู่บริเวณเชิงบันไดสวรรค์น่าจะปลอดภัยที่สุดครับ ถ้าไม่เห็นรถรับจ้างจอดอยู่ ติดต่อแม่ค้าที่อยู่ในบริเวณนั้นได้เลย

หรือถ้าคุณมีเวลา และกำลังขา จะเดินขึ้นบันได 417 ขั้นก็ไม่ผิดกติกานะ ^^

ที่ตั้ง
เชิงบันไดสวรรค์
Google Maps
วัดพุทธาวาส
Google Maps
เวลาเปิด
• 24 ช.ม.
ค่าเข้าชม
• ฟรี

พระธาตุยาคู

พระธาตุยาคู เจดีย์โบราณที่สร้างขึ้นช่วงพ.ศ. 1201-1500 แต่องค์ที่เห็นในปัจจุบัน ประกอบไปด้วยการบูรณะจากหลายสมัย คือ
1. ส่วนฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมย่อมุม มีบันไดสี่ทิศ สร้างในสมัยทวารวดี
2. เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมก่ออิฐถือปูนซ้อนจากฐานเดิม สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา
3. ส่วนยอดสร้างเพิ่มเติมในสมัยรัตนโกสินทร์

พระธาตุยาคู ตั้งอยู่ในเมืองฟ้าแดดสงยาง ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่อายุกว่า 2000 ปี หรือปัจจุบัน คือ บ้านเสมา อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์

ช่วงวันวิสาขบูชาและวันมาฆบูชาของทุกปี เค้าจะจัดการแสดงแสง สี เสียง ประดับธุงสีสวยนับพันๆ ชิ้น เพื่อบูชาองค์พระธาตุ เราโชคดีที่ไปตรงกับเทศกาลพอดี อยากบอกว่าสวยงามตื่นตามากครับ

ที่ตั้ง
Google Maps
เวลาเปิด
• 24 ชั่วโมง
ค่าเข้าชม
• ฟรี

สันเขื่อนลำปาว

เขื่อนลำปาว คือ เขื่อนดินสองเขื่อมเชื่อมกัน สร้างขึ้นเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม มีอณาเขตกว้างใหญ่ และมีที่เที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง เช่น สันเขื่อนลำปาว หาดดอกเกด และสะพานเทพสุดา

บริเวณสันเขื่อนมีร้านอาหารให้นั่งกินสบายๆ มองผืนน้ำกว้างใหญ่ และเรือหาปลาลำเล็กๆ ของชาวบ้าน พร้อมกับพระอาทิตย์ที่ค่อยๆ ลับขอบฟ้า

ที่ตั้ง
• Google Maps
เวลาเปิด
• 24 ชั่วโมง
ค่าเข้าชม
• ฟรี

หาดดอกเกด

หาดทรายน้ำจืดแห่งภาคอีสาน อยู่ห่างสันเขื่อนลำปาวไม่ถึง 2 กิโลเมตร ถึงแม้ว่าทรายจะไม่ขาวเหมือนทะเลจริงๆ แต่ก็สะอาด น้ำใส ลงเล่นได้อย่างสบายใจ

ในบริเวณนี้มีร้านอาหาร ซึ่งเมนูยอดนิยมคือกุ้งสดๆ จากเขื่อน และมีกิจกรรมทางน้ำให้เล่น เช่น เรือสปีดโบ๊ท และห่วงยางให้เช่า

ร้านค้าที่นี่ปิดค่อนข้างเร็ว เราไปถึงประมาณ 17.00 ก็เงียบแล้วครับ

ที่ตั้ง
• Google Maps
เวลาเปิด
• 24 ชั่วโมง
ค่าเข้าชม
• ฟรี

สะพานเทพสุดา

สะพานเทพสุดา สะพานข้ามน้ำจืดที่ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร และเป็นสะพานข้ามน้ำจืดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยในขณะนี้

บริเวณเชิงสะพานฝั่งตำบลภูสิงห์ (ในแผนที่) มีลานจอดรถ ร้านค้าให้ซื้อของกินเล่น มีห้องน้ำ และบันไดให้ขึ้นไปถ่ายรูปบนสะพานได้ด้วย

บริเวณนี้มีร้านอาหารเรือนแพให้บริการหลายหลัง ซึ่งส่วนใหญ่จะปิดประมาณ 18.00 ครับ

ที่ตั้ง
• Google Maps
เวลาเปิด
• 24 ชั่วโมง
ค่าเข้าชม
• ฟรี

วัดสว่างหัวนาคำ

วัดเล็กๆ ที่มีอุโบสถไม้พันชาติสวยโดดเด่น สร้างจากสถาปัตยกรรมล้านช้างผสมศิลปะล้านนา ออกแบบตามจินตนาการของหลวงพ่อพระครูศรีปริยัติโชติธรรม

ภายในอุโบสถประดิษฐานพระพุทธวิชัยญาณ พระพุทธรูปที่สร้างขึ้นราวๆ พ.ศ. 2101-2300 ซึ่งชาวบ้านหัวนาคำเชื่อว่า เพราะปาฏิหาริย์ของท่าน ทำให้บรรพบุรุษของพวกเขาสามารถนี้ภัยสงครามจากชัยภูมิได้สำเร็จ

ข้างอุโบสถ มี “ประตูบุญ” คือซุ้มที่ประดับธุงและร่มสีสดใส เป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเล่นครับ

ที่ตั้ง
Google Maps
เวลาเปิด
• 24 ชั่วโมง
ค่าเข้าชม
• ฟรี

ตลาดโต้รุ่งกาฬสินธุ์

ตลาดโต้รุ่งที่บริหารจัดการดีมากๆ สะอาด เป็นระเบียบ มีที่นั่งสะดวกสบาย เรียกว่าไม่แพ้ Hawker Center ของสิงคโปร์เลยก็ว่าได้ มีร้านอาหารอร่อยให้เลือกจนตาลาย ใครเที่ยวจนหิว แวะมาเติมพลังที่นี่ก็เป็นความคิดที่ไม่เลวเลย

ที่ตั้ง
• Google Maps
เวลาเปิด
• 14.00-24.00
• แต่ละร้านเปิดปิดคนละเวลากัน
ราคา
• $

ที่เที่ยวอื่นๆ ในกาฬสินธุ์

ที่เที่ยวที่ความน่าสนใจรองๆ ลงมา แต่คุณอาจชอบก็เป็นได้ครับ

วนอุทยานภูแฝก

วนอุทยานที่โด่งดังจากรอยเท้าอายุประมาณ 140 ล้านปีของ“คาร์โนซอร์” ที่ถูกค้นพบโดยบังเอิญจากเด็กหญิงกัลป์ยามาศ สิงห์นาคลอง (กล้วยไม้) และเด็กหญิงพัชรี ไวแสน (ส้มโอ) ในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2539

ในช่วงฤดูร้อน ที่นี่จะค่อนข้างเงียบเหงาและไม่มีน้ำเลย เหมาะกับคนที่คลั่งไคล้ไดโนเสาร์เท่านั้น แต่ถ้าอยากเล่นน้ำในลำธารด้วย มาช่วงฤดูฝนดีกว่าครับ

ที่ตั้ง
Google Maps
เวลาเปิด
• 08.30-16.30
ค่าเข้าชม
• ฟรี

วัดวังคำ

วัดที่ห่างจากตัวเมืองกาฬสินธุ์ราวๆ 90 กิโลเมตร แต่เพราะความสวยงามของ “สิมไทเมืองวัง” พระอุโบสถที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวัดเชียงทองในหลวงพระบาง ทำให้มีนักท่องเที่ยวและผู้มีจิตศรัทธาแวะเวียนไปไม่ขาดสาย

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่อยากชมความงามของพระอุโบสถหลังนี้ แต่ข่าวร้าย คือวัดปิด… อ้าว…

โชคดีที่ประตูหน้าวัดแง้มอยู่ ผมเดินผ่านเข้าไป และพบหลวงพ่อท่านหนึ่ง ท่านเล่าให้ฟังว่า ด้วยความที่วัดไม่อนุญาตให้สุภาพสตรีเข้าไปในอุโบสถ แต่ก็มีคนฝ่าฝืนจำนวนมาก เลยตัดสินใจปิดทั้งวัดถาวรครับ

ที่ตั้ง
Google Maps
เวลาเปิด
• ปิดไม่มีกำหนด

วัดกลาง กาฬสินธุ์

ที่นี่ประดิษฐานพระคู่บ้านคู่เมืองกาฬสินธุ์ คือ พระพุทธสัมฤทธิ์นิโรคันตราย หรือหลวงพ่อองค์ดำ พระพุธรูปปางมารวิชัย ศิลปะล้านช้าง ที่คาดว่าสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2353

ในบางปีที่เกิดฝนแล้งหรือไม่ตกต้องตามฤดูกาล ก็จะชาวกาฬสินธุ์จะอัญเชิญหลวงพ่อดำแห่รอบเมืองเพื่อขอฝน จึงทำให้มีอีกชื่อคือหลวงพ่อองค์ดำ-ชุ่มเย็น

วัดกลางอยู่ห่างศาลหลักเมือง ร้านกาแฟดีๆ อย่าง SingFarm Coffee Roaster, White Linen Home Cafe, MiniBox และร้านอาเฟยข้าวมันไก่ ประมาณ 200 เมตร

ที่ตั้ง
Google Maps
เวลาเปิด
• 09.00-17.00
• เสาร์ อาทิตย์ ปิด
ค่าเข้าชม
• ฟรี

ศาลหลักเมืองกาฬสินธุ์

ศาลหลักเมืองเล็กๆ สถาปัตยกรรมไทยทรงจัตุรมุข ประดิษฐานเสาหลักเมืองที่เราคุ้นตา

ด้านหลังมีเสาหลักเมืองสีทองอายุหลายร้อยปี ที่ผุพังจนเหลือแค่คืบเดียว อยู่ในซุ้มเตี้ยๆ และใบเสมาหินทรายศิลปะสมัยทวารวดี สลักเรื่องราวในพุทธประวัติ จากเมืองฟ้าแดดสงยาง

ที่ตั้ง
Google Maps
เวลาเปิด
• 24 ช.ม.
ค่าเข้าชม
• ฟรี

พักในกาฬสินธุ์

เราพักที่ TK Residence กาฬสินธุ์ โรงแรมขนาดกลาง ราคาไม่แพง นอนสบาย มีที่นั่งทำงาน อินเตอร์เน็ตเร็ว มีที่จอดรถกว้างขวางทั้งด้านข้าง ด้านหน้า และด้านหลังโรมแรม (ขับรถเลยโรงแรมไปนิดเดียวจะเจอทางเข้า) โรงแรมอยู่ติดถนนใหญ่ เดินทางง่ายมากครับ

อ่านรีวิวฉบับเต็มโรงแรม TK Residence กาฬสินธุ์ คลิก

จองที่พัก TK Residence กาฬสินธุ์ ราคาเริ่มต้น 600 บาทต่อคืน
Agoda.com
Booking.com

การเดินทางในกาฬสินธุ์

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่มีรถส่วนตัว การเดินทางที่สะดวกที่สุดคือหารถรับจ้างที่สถานีขนส่งจังหวัดกาฬสินธุ์ หรือจะให้โรงแรมเรียกรถให้ก็ได้ อีกทางเลือกที่ดีคือการหารถเช่าครับ

ประวัติจังหวัดกาฬสินธุ์

จังหวัดกาฬสินธุ์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ จึงมีหลักฐานการอยู่อาศัยของมนุษย์ตั้งแต่ประมาณพ.ศ. 3 และมีคนอยู่อาศัยในบริเวณนี้มาตลอด

แต่การเริ่มตั้งเป็นเมืองนั้น เริ่มขึ้นในพ.ศ. 2336 (สมัยรัชกาลที่ 1) เนื่องจากท้าวโสมพะมิตร (ของลาว) ขัดแย้งกับพระเจ้าแผ่นดินของลาวในสมัยนั้น จึงอพยพข้ามแม่น้ำโขงมาพร้อมไพร่พล และมาตั้งบ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำปาว เรียกว่า “บ้านแก่งสำโรง”

ต่อมาท้าวโสมพะมิตรนำเครื่องบรรณาการเข้าถวายพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชเพื่อสวามิภักดิ์ จึงได้รับพระกรุณาโปรดเกล้ายกฐานะบ้านแก่งสำโรงขึ้นเป็นเมือง พร้อมพระราชทานนามว่า “เมืองกาฬสินธุ์” และแต่งตั้งท้าวโสมพะมิตรเป็นพระยาชัยสุนทร (โสมพะมิตร) เจ้าเมืองคนแรก

“กาฬสินธุ์” มาจากคำว่า “กาฬ” แปลว่าดำ และ “สินธุ์” แปลว่าน้ำ เรียกรวมกัน คือ “เมืองน้ำดำ” ชื่อนี้มาจากน้ำใสสะอาดในแม่น้ำลำปาว ทำให้เห็นพื้นดินสีดำที่อุดมสมบูรณ์นั่นเอง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Reference
https://th.wikipedia.org
https://www.kalasin.go.th
https://www.facebook.com