วัดสว่างหัวนาคำ กาฬสินธุ์

วัดสว่างหัวนาคำ กาฬสินธุ์

วัดสวยอีกแห่งที่อยู่ไม่ไกลจังหวัดกาฬสินธุ์และมหาสารคาม มีพระอุโบสถไม้ศิลปะล้านช้างผสมกับล้านนาที่โดดเด่น และหลวงปู่ใหญ่ที่ศักดิ์สิทธิ์ ข้างๆ มีร่มและธุงสีสันสวยงามให้ถ่ายรูปเล่นด้วยครับ

อุโบสถไม้พันชาติ

อุโบสถไม้พันชาติ

วัดสว่างหัวนาคำ หรือที่ชาวหัวนาคำเรียกว่า “วัดบ้าน หรือวัดใหญ่” เป็นวัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2272

อุโบสถไม้พันชาติ

แต่อุโบสถไม้พันชาติที่เห็นในปัจจุบัน สร้างขึ้นแทนที่อุโบสถหลังเดิมที่ทรุดโทรมในปีพ.ศ. 2552 แล้วเสร็จเมื่อปีพ.ศ. 2561 ออกแบบตามจินตนาการของหลวงพ่อพระครูศรีปริยัติโชติธรรม โดยยึดศิลปะล้านช้างเป็นหลัก ผสมศิลปะล้านนา

จากนั้นขอรับบริจาคไม้พันชาด (หรือต้นซาก หรือชาวอีสานเรียกว่าต้นพันซาด) และไม้เนื้อแข็งจากประชาชน ทั้งในหมู่บ้านและจังหวัดใกล้เคียงเพื่อใช้เป็นวัสดุก่อสร้าง ภายในประดิษฐานพระประธาน คือ หลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณครับ

พระพุทธวิชัยญาณ

พระพุทธวิชัยญาณ

หลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณ หรือหลวงปู่ใหญ่ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย เนื้อหินทราย ศิลปะล้านช้าง คาดว่าสร้างขึ้นราวพ.ศ. 2101-2300 ไม่ปรากฏชื่อผู้สร้าง

โดยบรรพบุรุษของชาวบ้านหัวนาคำ อัญเชิญท่านขึ้นหลังช้าง ลี้ภัยสงครามมาจากเมืองชัยภูมิ และเชื่อว่าเพราะบารมีของหลวงพ่อ จึงทำให้สามารถหนีจากศัตรูได้อย่างปลอดภัย

เมื่อสงครามจบ จึงตั้งหมู่บ้านใหม่ โดยให้ชื่อว่า “หมู่บ้านป่าผาก” (ปัจจุบัน คือ วัดป่าอัมพวัน) และสร้างวัดขึ้นในบริเวณใกล้ๆ เพื่อประดิษฐานองค์หลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณ (ปัจจุบัน คือ วัดป่าโนนพระ)

แต่ต่อมาเกิดอหิวาตกโรคในหมู่บ้าน มีผู้คนล้มตายจำนวนมาก ชาวบ้านจึงย้ายมาสร้างหมู่บ้านใหม่โดยใช้ชื่อว่า “บ้านหัวนาคำ” แล้วร่วมกันสร้างวัดขึ้น (วัดสว่างหัวนาคำ ) และอัญเชิญหลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณมาเป็นพระประธานคู่วัด จนถึงปัจจุบัน

และเมื่อปีพ.ศ. 2550 ทางวัดได้สร้างองค์หลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณจำลององค์ใหญ่ หน้าตักกว้าง 80 นิ้ว ประดิษฐานอยู่ในวิหารหอพระ ที่ก่อสร้างด้วยไม้โบราณตามสถาปัตยกรรมล้านช้าง

ประตูบุญ

ซุ้มประตูข้างๆ อุโบสถ ที่ประดับด้วยร่มและธุงสีสวย เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเล่นครับ

ที่ตั้ง เวลาเปิด ค่าเข้าชม

วัดสว่างหัวนาคำ กาฬสินธุ์

ที่ตั้ง

• บ้านหัวนาคำ ตำบลหัวนาคำ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ 46120

เวลาเปิด

• 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม

• ฟรี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Reference
https://www.facebook.com
https://pukmudmuangthai.com
https://home.kku.ac.th