รถตำรวจทางหลวงเปิดไฟฉุกเฉิน แซงซ้ายนำรถของเราไป ให้ความรู้สึกเหมือนผมเป็นบุคคลสำคัญ ในขบวนการอะไรซักอย่าง แต่เมื่อถึงทางแยก รถของเราก็เลี้ยวเข้าทางเล็กๆ ส่วนรถตำรวจวิ่งตรงไป ไม่ใยดีขบวนของเราซักนิด
อ่าว เค้าแค่บังเอิญวิ่งทางเดียวกัน ไม่ได้นำขบวนให้เราซะหน่อย…
ถึงความ VIP จะเกิดจากการมโนล้วนๆ แต่วันนี้หมีเป็ดจะพาคุณๆ มาเที่ยวคุกที่มีต้นไม้ใบหญ้าเป็นกำแพง มีท้องฟ้าเป็นหลังคา มีสัตว์เล็กๆ เป็นผู้คุม ไม่น่าเชื่อ แต่มีอยู่จริง เชิญพบกับ “เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ” ณ บัดนี้ แต่น แตน แต๊น
ที่นี่เด่นด้านการเป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ที่ไม่ได้สอนให้เราอยู่อย่างยากจน เพราะมีตัวอย่างแปลงพืชที่ใช้เนื้อที่แค่ 1 ไร่ แต่ทำเงินได้เดือนละเป็นแสน ไม่รู้ว่าทำได้จริงขนาดไหน แต่วันไหนผมว่างงานนี่คงเป็นที่แรกๆ ที่จะมาขอคำปรึกษา
บนเนื้อที่ราว 600 ไร่ ของเรือนจำ มีเนินเขาที่มองออกไปได้กว้างไกล มีทั้งเล้าเป็ด ห่าน แพะ กระต่าย และคอกหมูที่มีลูกหมูป่าลายแตงไทย น่ารักจนอยากโขมยกลับบ้าน ช่วงเย็นแสงแดดอ่อนๆ สร้างเงาของรั้วไม้ไผ่และต้นไม้ใหญ่ ให้บรรยากาศสุขสงบเหมือนอยู่บ้านสวน
เดินเที่ยวจนเหนื่อย ผมไม่อยากให้พลาดน้ำมัลเบอร์รีปั่นที่สดชื่นหวานกำลังดี ขายอยู่ที่ซุ้มเล็กๆ จากทางเข้า เดินตรงมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวซ้ายก็จะเจอ (ถ้าเค้าไม่ย้ายซุ้มไปไหนซะก่อน) หรือจะแวะไปอุดหนุนร้านกาแฟริมเนินเขา ที่มีเครื่องดื่ม ขนม และสเต๊ก ฝีมือนักโทษที่อร่อยกว่าร้านในเมืองบางร้านซะอีก
ข้อมูลเพิ่มเติม
? พิกัด
• 12.2849382, 102.4007448
? เวลา
• บริเวณเรือนจำ ทุกวัน, 6.00 – 18.00 โดยประมาณ
• ร้านกาแฟ ทุกวัน, 8.00 – 17.00 โดยประมาณ
• ช่วงเวลาที่ควรมาเที่ยว คือ 06.00 – 10.00 และ 16.00 – 18.00
? ราคา
• ค่าเข้าเรือนจำ ฟรี
• ราคาอาหารในร้านกาแฟ 50 – 250 บาท
? อื่นๆ
• ผู้ต้องขังส่วนใหญ่ยินดีตอบคำถามของคุณ แต่ควรขออนุญาตก่อนถามนะครับ ^^

หมีเป็ด คือ นักออกแบบเกมและนักวาดภาพประกอบ ที่ออกเดินทางแบบกล้าๆ กลัวๆ สนใจการฝึกสติและพัฒนาตัวเอง พอๆ กับอาหารริมทาง
ปัจจุบันมีผู้ติดตามบน Facebook กว่า 160,000 คน