One Day Trip 6 พิกัดย้อนเวลา กรุงเทพ

ทริปซอกแซกเที่ยวเล่นในกรุงเทพแบบสบายๆ ได้นั่งเรือเล่น มีความอารมณ์ย้อนยุคนิดๆ คลุกด้วยเรื่องราวลี้ลับหน่อยๆ ของบางอย่างคุณอาจไม่รู้ว่ามันมีในกรุงเทพด้วยเหรอ จริงอ๊ะ ปะ ได้เวลาออกสำรวจ

 

เส้นทางนี้จะแยกเที่ยวเดี่ยวๆ ก็ได้ หรือจัดเป็นทริปไปเลยก็ปะมาณนี้ครับ

09.00 – 10.00 วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

10.00 – 10.30 ข้ามสะพานพระพุทธยอดฟ้า

10.30 – 12.00 วัดราชบุรณ ราชวรวิหาร

12.00 – 13.30 ลงเรือจากท่าสะพานพุทธ ไป“ท่ารถไฟ”

13.30 – 15.00 พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน

15.00 – 16.00 ชุมชนบ้านบุ

16.00 – 16.30 โรงซ่อมรถจักรธนบุรี

จริงๆ ช่วงบ่ายมีตัวเลือกเยอะเลย ในศิริราชเองมีพิพิธภัณฑ์น่าดูอีกเพียบ หรือจะเปลี่ยนแผนไปหาของกินวังหลังก็ยังได้ หรือถ้าคุณไม่สนใจชุมชน จะไปแค่โรงซ่อมรถจักรก็โอ ฟรีสไตล์สุดๆ

 

 

โรงซ่อมรถจักรธนบุรี

แค่ก้าวเข้าเขตโรงซ่อมรถจักร ผมก็โดนบรรยากาศเก่าๆ โอบล้อมทันที มีแท้งค์น้ำขนาดใหญ่สูงโดดเด่น และรถจักรไอน้ำอายุกว่า 60 ปีสภาพดีเยี่ยม จอดรอให้คุณมาถ่ายรูปเล่น

ไม่ได้จอดโชว์เฉยๆ มันยังวิ่งได้นะ

การรถไฟแห่งกระเทศไทย จะเอารถจักรไอน้ำมาวิ่งนำเที่ยวในโอกาสพิเศษเป็นประจำทุกปี ใครอยากนั่งสอบถามที่การรถไฟแห่งประเทศไทยได้เลย

? พิกัด

? เวลา

• เช้า – เย็น

 

 

ชุมชนบ้านบุ

ชุมชนเก่าแก่ริ่มแม่น้ำใกล้โรงซ่อมรถจักรธนบุรี มีของดีแอบอยู่หลายอย่าง เช่น ตลาดไร้คาน ลักษณะพี่เศษคือโรงเรือนไม่มีคาน มีร้านค้าในระแวงนั้นมาขายของกันช่วงเช้า ขันลงหินบ้านบุ เข้าไปดูขั้นตอนการทำได้ รวมทั้งร้านค้าเก่าๆ ให้บรรยากาศสมัยที่ยังไม่มีร้านสะดวกซื้ออยู่ทุกมุมถนน

อีกจุดน่าสนใจที่อยู่ในชุมชนบ้านบุ แต่ไม่อยู่ในเส้นทางของเรางวดนี้ คือ วัดสุวรรณาราม ราชวรวิหาร เป็นวัดที่มีจิตรกรรมฝาผนังในยุครัตนโกสินทร์ที่สวยงามสมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ ที่นี่เคยใช้เป็นลานประหารชเลยศึกชาวพม่าจำนวนมาก และมีเรื่องราวลี้ลับเล่าสืบต่อกันมา… พอพูดถึงเรื่องผี หูผึ่งขึ้นมาทันที ลองหาประวัติอ่านกันดูนะ ^^

? พิกัด

• ตลาดไร้คาน

• ขันลงหินบ้านบุ

• วัดสุวรรณาราม

? เวลา

• เช้า – เย็น

 

 

พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน

พิพิธภัณฑ์ใหม่ที่ตั้งอยู่ในสถานีรถไฟธนบุรี (เดิม) ซึ่งจริงๆ แต่เดิมตรงนี้ก็เป็นเขตวังหลังอีกที

 

ภายในจัดแสดงเรื่องราวของวังหลัง เรื่องราวทางการแพทย์ เรื่องราวของสงครามโลกครั้งที่สองแบบหนัง 3 มิติ และวิถีชีวิตของริมคลองบางกอกน้อย

? พิกัด

? เวลา

• อังคาร – อาทิตย์, หยุดวันจันทร์, 10.00 – 17.00

• ปิดจำหน่ายตั๋ว 16.00

? ราคา

• เด็กสูงไม่เกิน 120 ซม. เข้าฟรี

• เด็ก (อายุไม่เกิน 18 ปี) 25 บาท

• ผู้ใหญ่ 80 บาท

• ชาวต่างชาติ 200 บาท

? อื่นๆ

• ต้องฝากกระเป๋า

 

 

วัดราชบุรณ ราชวรวิหาร

วัดราชบุรณ หรือวัดเลียบ (เราเรียกกันชินว่า “ราชบูรณ” แต่ป้ายวัดจริงๆ เขียนว่า “ราชบุรณ”) สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลายโดยพ่อค้าชาวจีน ถือว่าเป็น 1 ใน 3 วัดสำคัญประจำเมือง ที่นี่ได้รับการบูรณะจากรัชกาลที่ 1 – 7 (เว้นรัชกาลที่ 6) จนกระทั่งโดนทำลายราบคาบในปี 2488 สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

มีแค่สองจุดที่อยู่รอดมาได้ คือ เก๋งญี่ปุ่น และพระปรางสีขาวหน้าวัด ดูแล้วคล้ายๆ วัดอรุณเนอะ ใช่เลย เพราะเป็นฝีมือช่างชุดเดียวกันจ้า

หลังจากโดนทำลาย ก็มีคนต้องการที่ดินตรงนี้ พยายามจะยุบวัดซะ แต่มีพระรูปหนึ่ง คือ หลวงพ่อเชียง ไม่ย้อมย้ายไปไหน ต่อสู้ทุกวิถีทางจนกระทั่งรักษาที่ดินของวัดไว้ได้ และสร้างวัดขึ้นมาใหม่จนเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

? พิกัด

? เวลา

• เช้า – เย็น

 

 

สะพานพระพุทธยอดฟ้า และพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 1

ถัดจากวัดราชบุรณ คือ สะพานเหล็กที่สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2472 สมัยรัชกาลที่ 7 พร้อมกับพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 1 เพื่อรำลึกในพระกรุณาธิคุณของของพระองค์

ตัวสะพานออกแบบโดยบริษัทจากอังกฤษ ทำให้มีกลิ่นอายยุโรปเบาๆ ในอดีตช่วงกลางของสะพานเคยเปิดขึ้นเพื่อให้เรือใหญ่ลอดผ่านไปได้ด้วย แต่ปัจจุบันยกเลิกการใช้งานไปแล้วอย่างถาวร

? พิกัด

 

 

วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

วัดสวยแปลกตามีความจีนนิดๆ ปนกับศิลปะแบบไทย แอบอยู่เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า มีจุดน่าแวะไปดูคือ อุทยานเขามอ และพระบรมธาตุมหาเจดีย์

อุทยานเขามอ (เขาเต่า) สร้างเป็นภูเขาจำลอง มีสถูปเล็กๆ อยู่บนยอด ล้อมรอบด้วยสระน้ำที่มีเจ้าเต่าว่ายน้ำไปมา

ตรงทางเข้าอุทยานคุณจะเห็นกระบอกปืนใหญ่สามอันตั้งเรียงกันอยู่ มันคืออนุสาวรีย์ปืนใหญ่… ระลึกถึงเหตุการเมื่อครั้งงานเฉลิมฉลองวัด วันนั้นมีการทำไฟพะเนียงด้วยปืนใหญ่ แต่เมื่อจุด ปืนก็ระเบิดออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย หมอบรัดเลถูกตามตัวมารักษาผู้บาดเจ็บ และเกิดการผ่าตัดครั้งแรกในประเทศไทยในวัดนี้เลย

พระบรมธาตุมหาเจดีย์ เจดีย์สีขาวสะอาด ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุไว้ด้านบน ทางเข้าต้องเดินผ่านพิพิธภัณฑ์ ที่เก็บพระพุทธรูปเก่าแก่ที่พบจากกรุของวัด บางองค์ราคาหลายล้านบาท

ในนี้มีโซดาสามขวดและชะแลงโชว์อยู่ในตู้ด้านหนึ่ง เอ มันเกี่ยวอะไรกะวัด นี่คือของโจรที่ตั้งใจจะขโมยกรุ แต่ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม พวกเค้าฆ่ากันตายก่อนที่จะได้ลงมือ…

ผ่านพิพิธภัณฑ์เข้าไป เป็นเจดีย์สีขาวสะอาดตา เดินอ้อมไปด้านหลังจะเจอทางขึ้นและประตู ให้เราเข้าไปดูข้างในได้ด้วย อ่ออ มันเป็นงี้นี่เอง

? พิกัด

• http://bit.ly/2JtPrDk

? เวลา

• เช้า – เย็น