ซีอิ๊วขาวกับซอสปรุงรส ต่างกันอย่างไร

ซีอิ๊วขาวกับซอสปรุงรสต่างกันอย่างไร

เมื่อพูดถึงเครื่องปรุงรสคู่ครัว จะต้องมีน้ำปลา น้ำตาล พริกป่น เกลือ ซีอิ๊วดำ และที่ขาดไม่ได้ คือ ซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรส แต่มีหลายคนสงสัยว่าซีอิ๊วขาวคืออะไร ต่างกับซอสปรุงรสหรือไม่ ไปไขข้อข้องใจกันเลยค่า

.

ซีอิ๊วขาวคืออะไร

ซีอิ๊วขาวเป็นเครื่องปรุงรสที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมจีน กระบวนการผลิตซีอิ๊วขาวจะหมักถั่วเหลืองด้วยกรรมวิธีทางธรรมชาติ เราจะเห็นข้างขวดเลยว่าซีอิ๊วขาวสูตร 1 สูตร 2 หรือสูตร 3 ตัวเลขนี้คือความเข้มข้นของถั่วเหลือง โดยสูตร 1 มีคุณภาพสูงสุดมีปริมาณน้ำหมักจากถั่วสูงที่สุด ส่วนสูตรอื่นก็จะค่อยๆ เจือจางลงไปตามลำดับ

ซื้อซีอิ๊วขาว
Shopee
Lazada

ซอสปรุงรสคืออะไร

ซอสปรุงรส มีกระบวนการผลิตที่มาจากถั่วเหลืองหรือกากถั่วเหลือง แต่มีการสกัดและย่อยสลายของโปรตีนถั่วเหลืองด้วยกรด นำน้ำที่ได้มาเติมสารปรุงรส เช่น เกลือและน้ำตาล และอื่นๆ เพื่อให้มีรสชาติเฉพาะตัว

ซื้อซอสปรุงรส
Shopee
Lazada

ซีอิ๊วขาวกับซอสปรุงรส ต่างกันอย่างไร

เครื่องปรุงทั้งสองชนิดนี้ผลิตจากถั่วเหลืองทั้งคู่ แต่การนำถั่วเหลืองมาหมักจนย่อยสลายเป็นซีอิ๊วจะใช้เวลา 3-6 เดือน ส่วนซอสปรุงรสคือกระบวนการหมักถั่วเหลืองแบบเคมี โดยจะใช้กรดไฮโดรคลอริกเข้มข้นมาเร่งกระบวนการย่อยของโปรตีนถั่วเหลือง และใช้เวลาเพียง 7 วันเท่านั้น

ทำให้ซีอิ๊วขาวรสชาติเค็มน้อยกว่า กลิ่นเบากว่าเพราะมาจากการหมักธรรมชาติ ปราศจากการแต่งกลิ่น ส่วนซอสปรุงรสจะมีรสชาติเข้มกว่า และมีการแต่งกลิ่นและเพิ่มรสชาติมากกว่า นอกจากนี้ ถิ่นกำเนิดของเครื่องปรุงทั้งสองชนิดก็แตกต่างกัน ซีอิ๊วขาวมาจากภูมิปัญญาของชาวตะวันออก ส่วนซอสปรุงรสมาจากภูมิปัญญาของชาวตะวันตก

ถึงแม้ว่าเครื่องปรุงทั้งสองชนิดจะช่วยให้อาหารอร่อยน่ากิน แต่มันก็มีปริมาณโซเดียมที่ค่อนข้างสูง เพื่อสุขภาพที่ดีควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจ้า

Reference
Chinese photo created by jcomp – www.freepik.com
https://www.greenery.org/articles/g101-01sauce
https://beautyseefirst.com/soy-sauce-vs-seasoning-sauce
https://www.amarinbabyandkids.com/family/lifestyle/soy-sauce-seasoning-sauce