อากามิ ชูโทโร่ โอโทโร่ คืออะไร ต่างกันยังไง?

ซูชิทูน่า 3 สี จากร้าน Wisdom Buffet

ใครที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่น ไม่ว่าจะ ซูชิ หรือ ซาซิมิ คงต้องคุ้นหูกับ โอโทโร่ (Otoro) ชูโทโร่ (Chutoro) และอากามิ (Akami) อย่างแน่นอน แต่อาจจะสงสัยว่า แล้วทั้ง 3 ชื่อนี้จริงๆ แล้ว คืออะไร? ในเมื่อก็เป็นส่วนหนึ่งของ “มากุโระ” หรือ “ทูน่า” เหมือนกัน บทความนี้จึงขอมาบอกต่อว่า ทั้ง 3 ส่วนนี้ คืออะไร? และ ต่างกันยังไงบ้าง?

โอโทโร่ คืออะไร?

หนึ่งในส่วนยอดนิยมที่ผู้คนต้องการมากที่สุดคงหนีไม่พ้น โอโทโร่ ซึ่งเป็นเนื้อบริเวณท้องส่วนหน้า ที่อุดมไปด้วยไขมันมากที่สุด มีราคาสูงและปริมาณค่อนข้างน้อย จึงหาทานยาก

ลักษณะจะเป็นเนื้อชมพูมีไขมันแทรกเกือบทุกอณูจนมีลวดลายเหมือนหินอ่อนสวยงาม รสชาติหวานนุ่ม ละมุน และละลายในปาก ทานแล้วฟิน!

โดยโอโทโร่ที่ถือว่า เป็นสุดยอดโอโทโร่แห่งราชาปลาดิบก็คือ โอโทโร่จากทูน่าครีบน้ำเงิน (Hon Maguro) บางทีถึงขั้นต้องประมูลซื้อขายกันเลยทีเดียว

ชูโทโร่ คืออะไร?

ส่วนที่เรียกว่า ชูโทโร่ ก็คือ เนื้อบริเวณช่องท้องส่วนกลาง ใกล้กับครีบปลาทูน่าด้านบนไปจนเกือบถึงท้องส่วนหลัง

ลักษณะเนื้อชูโทโร่จะเป็นเนื้อที่ติดมันปานกลาง จึงมีริ้วไขมันเล็กๆ และรสชาติความมันของไขมันนุ่มๆ ผสานกับความแน่นของเนื้อปลาอยู่ในระดับกำลังดี ยังคงถือว่าเป็นอีกส่วนที่มีราคาสูงและค่อนข้างหายาก รองลงมาจาก โอโทโร่

อากามิ คืออะไร?

ส่วนสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุดของ มากุโระ ก็คือ อากามิ เป็นเนื้อแดงที่มีไขมันน้อยสุด (หรืออาจจะไม่มีไขมันอยู่เลย) อยู่ในช่วงท้องส่วนปลายใกล้หางของปลา ถือเป็นส่วนที่หาได้ง่าย พบตามร้านอาหารญี่ปุ่นได้บ่อยที่สุด และราคาไม่สูง ลักษณะจะเป็นเนื้อสีแดงเข้ม รสชาติจะนุ่มและแน่น โดดเด่นจากโอโทโร่และชูโทโร่ เพราะเป็นเนื้อแบบเน้นๆ

โอโทโร่ ชูโทโร่ อากามิ ต่างกันยังไง

โอโทโร่ ชูโทโร่ อากามิ ต่างกันยังไง
ภาพโดย Jonathan Forage

สำหรับคนที่อ่านแล้วยังงงๆ ว่า โอโทโร่ ชูโทโร่ และอากามิ ของมากุโระ ต่างกันยังไง เราจะขอสรุปให้ทุกท่านได้อ่าน เพื่อทำความเข้าใจตรงกันง่ายๆ ดังนี้

1) ตำแหน่งของเนื้อปลา : แม้ว่าจะเป็นส่วนช่วงล่างของตัวปลาเหมือนกัน แต่ตำแหน่งต่างกัน โดย โอโทโร่จะอยู่ท้องด้านหน้าสุด ตามมาด้วยชูโทโร่อยู่ตรงท้องส่วนกลาง และ อากามิอยู่ตรงส่วนท้ายสุด

2) ลักษณะ : โอโทโร่ จะเป็นเนื้อชมพูที่แทรกด้วยไขมันเหมือนลายหินอ่อน ชูโทโร่ มีไขมันแทรกอยู่บ้าง เนื้อจะสีเข้มกว่า และมีริ้วขาวของไขมันเล็กๆ ส่วนอากามิจะเป็นเนื้อแดงเรียบๆ

3) รสชาติ : โอโทโร่ เป็นเนื้อส่วนหน้าที่สะสมไขมันมากสุด จึงมีความนุ่ม ละมุน และละลายในปากได้ดีสุด รองลงมาคือ ชูโทโร่ มีการผสานเนื้อและไขมันแบบกลางๆ ได้ทั้งความนุ่ม แอบละลายในปากเล็กน้อย และยังมีความแน่นของเนื้ออยู่ ส่วนสุดท้าย อากามิ มีความนุ่มและแน่น แบบเนื้อปลาเน้นๆ

4) ราคา : เรียงจากสูงสุด คือ โอโทโร่ > ชูโทโร่ > อากามิ

สุดท้ายนี้ หากมีโอกาสก็อย่าลืมลองชิมให้ครบกันดูน้า ว่าโอโทโร่ ชูโทโร่ และอากามิ ต่างกันอย่างที่เราบอกจริงรึเปล่า ^^

Reference
https://www.umami-insider.com
http://otoro.com
https://www.maguro.co.th